องค์ประกอบสำคัญในการทำ content marketing

องค์ประกอบสำคัญในการทำ content marketing

องค์ประกอบสำคัญในการทำ content marketing

การสร้างคอนเทนต์ลงในแพลตฟอร์มออนไลน์ถือเป็นการตลาดที่สามารถทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและสร้างกำไรให้กับแบรนด์ได้ คอนเทนต์ที่น่าสนใจและมีคุณภาพอาจสร้างยอดขายให้กับแบรนด์ได้มากกว่าที่คุณคิด เพียงเราใส่ใจองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการผลิตคอนเทนต์ให้มากขึ้น ผลลัพธ์ที่ดีก็จะกลับเข้าหาแบรนด์ของเรา แล้วอะไรบ้างที่เป็นองค์ประกอบสำคัญที่เราต้องรู้เพื่อให้คอนเทนต์ของเรามีคุณภาพ

#เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำการตลาด เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราจะเลือกซื้อสินค้าหรือบริการจากความมั่นใจที่มีต่อแบรนด์ ดังนั้นคอนเทนต์ของเราจึงต้องเป็นประโยชน์เพื่อสร้างความมั่นใจกับกลุ่มเป้าหมาย ของสิ่งนั้นตอบโจทย์ความต้องการ สามารถตอบสนองความต้องการ ณ เวลานั้นได้ มีคุณภาพดี และราคาสมเหตุสมผล

#เข้าใจทันทีว่าสื่อสารกับใคร ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านคอนเทนต์จำเป็นต้องเข้าใจก่อนว่าเรากำลังจะสื่อสารกับใครและเผยแพร่ออกไปเพื่ออะไร โดยพิจารณาว่ากลุ่มเป้าหมายของเราอยู่ในช่วงวัย เพศ รายได้ สถานภาพ หรือแม้กระทั่งถิ่นที่อยู่ใด เพื่อให้แบรนด์ของเราเป็นที่จดจำและทำให้ลูกค้านึกถึงเราอยู่เสมอ

#CI Brand ชัดเจน การกำหนด CI Brand ของเราให้ชัดเจน จะช่วยให้คนจดจำแบรนด์ของเราได้ดียิ่งขึ้น อย่าคิดว่าการยึดรูปแบบ ตัวอักษร สีสัน หรือสไตล์ของรูปภาพแบบเดิม ๆ ทำให้แบรนด์ดูน่าเบื่อ เพราะสิ่งเหล่านี้จะกลายมาเป็นภาพจำให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นหากเรายึด CI Brand ในการผลิตคอนเทนต์ของเรา

#แตกต่างจากแบรนด์อื่น การนำเสนอผ่านคอนเทนต์ว่าแบรนด์ของเรามีดีและแตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ จะช่วยดึงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ดีไม่ว่าคุณจะขายอะไร อาจเป็นการดีไซน์ภาพที่สวยงามน่าสนใจ วิดีโอนำเสนอที่ไม่มีแบรนด์ไหนทำ หรือจะเป็นการแสดงให้เห็นข้อดีหรือข้อแตกต่างที่เรามีมากกว่าแบรนด์อื่น ๆ

#ใช้ภาษาถูกต้อง การใช้ภาษาที่ถูกต้องอาจทำให้ผู้รับสารตัดสินแบรนด์ของเราได้ว่าแบรนด์ของเราอยู่ในระดับใด หากใช้ภาษาที่ถูกต้องและเหมาะสมก็จะสร้างความน่าเชื่อถือได้ดี การใช้คำฟุ่มเฟือยและการใช้คำผิดอยู่บ่อยครั้งก็สามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ ทำให้เกิดความรำคาญ ไม่อยากอ่าน และลดคุณค่าของแบรนด์ลง

#มีCall to Action การสร้างคอนเทนต์ที่ทำให้ผู้ที่เราสื่อสารด้วยเกิดการกระทำบางอย่างเพื่อผลลัพธ์ก็เป็นการสร้าง Engagement ให้กับแบรนด์ของเราได้เป็นอย่างดี เช่น แคปชั่นถาม-ตอบ เกมการร่วมสนุก หรือโพลแสดงความคิดเห็น ก็สามารถทำให้เกิด viral หรือการแชร์ต่อ ๆ ไปได้ อีกทั้งยังสามารถสร้างทราฟฟิกไปยังสื่ออื่น ๆ ของแบรนด์อย่าง @ไลน์หรือเว็บไซต์ เป็นต้น

#มีแพลตฟอร์มรองรับมากกว่า1แพลตฟอร์ม ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มมากมายในการที่แบรนด์จะสามารถสร้างคอนเทนต์ให้ครอบคลุมทุกคนที่มีพฤติกรรมการใช้สื่อแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ก @ไลน์ อินสตาแกรม และเว็ปไซต์ สามารถนำคอนเทนต์มาปรับให้เหมาะกับแต่ละแพลตฟอร์มได้โดยยึดคอนเซ็ปต์ที่เป็นภาพจำของแบรนด์เอาไว้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้แบรนด์ของเราเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ที่มา : หนังสือ Digital Marketing Concept & Case Study 7th Edition

 

ถ้าหากคุณสนใจ Sits39 สามารถสร้างคอนเทนต์ให้กับคุณได้

ด้วยบริการ Content Marketing ที่จะทำให้ยอดขายธุรกิจคุณเติบโตก้าวกระโดด

คิด Content ให้กับทุกช่องทางออนไลน์อย่าง Facebook Line และ Instagram

วิเคราะห์ และวางแพลนการทำคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับธุรกิจคุณ

พร้อมทำ Graphic คุณภาพดี ประกอบ Content

 

หากสนใจอย่ารอช้า เริ่มต้นเพียง 3,900 บ./เดือน เท่านั้น ที่สำคัญลงโพสต์ให้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง คุ้มกว่านี้ไม่อีกแล้ว ไว้ใจให้เรา Sits39 เพิ่มยอดขายให้ธุรกิจคุณนะคะ

ติดต่อสอบถามได้ที่…

Line ID : @sits39

Tel : 092-263-1463

หรือ Inbox เข้ามาหาเราได้เลย

Write a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *